Hệ số sử dụng đất là gì?

Có thể đôi lúc các bạn sẽ thấy, trên cũng một tuyến đường, chỉ cách nhau 2-3 căn nhà. Nhà này xây được cao tầng, còn nhà kia chỉ xây được thấp tầng. Nguyên nhân chính là do hệ số sử dụng đất của các ô phố đó khác nhau. Vậy, hệ số sử dụng đất là gì? Và nó tác động thể nào đến việc xây dựng nhà ở, công trình? Bài viết dưới đây, Thiên Gia sẽ giúp trả lời cho các bạn.

1. Hệ số sử dụng đất là gì?

Hệ số sử dụng đất là tỷ lệ của tổng diện tích sàn của công trình gồm cả tầng hầm trên tổng diện tích đất. Trừ các diện tích sàn phục vụ cho hệ thống kỹ thuật, phòng cháy chữa cháy, gian lánh nạn và đỗ xe của công trình.

Căn cứ vào quy định ở trên, hệ số sử dụng đất có thể được tính theo công thức sau:

Hệ số sử dụng đất = Tổng diện tích sàn xây dựng/Tổng diện tích lô đất.

Trong đó, tổng diện tích sàn của công trình gồm cả tầng hầm. Trừ các diện tích sàn phục vụ cho hệ thống kỹ thuật, pccc, gian lánh nạn và đỗ xe của công trình. Ngoài ra, tổng diện tích lô đất đã trừ đi lộ giới.

Hệ số sử dụng đất được quy định sẵn trong quy hoạch 1/2000 của UBND thành phố. Được áp dụng có tất cả các quận huyện trên địa bàn Tp.Hồ Chí Minh. Ngoài ra, mỗi ô phố khác nhau thì có thể có hệ số sử dụng đất khác nhau.

Bảng hệ số sử dụng đất tối đa của lô đất chung cư, công trình dịch vụ đô thị và công trình sử dụng hỗn hợp cao tầng theo diện tích lô đất và chiều cao công trình.

Hệ số sử dụng đất là gì?

Như vậy, từ hệ số sử dụng đất chúng ta có thể tính được tổng diện tích sàn có thể xây dựng trên lô đất của mình. Hệ số sử dụng đất mang ý nghĩa:

– Là căn cứ để xác định giới hạn số tầng ở các dự án khu đô thị tương ứng với mật độ xây dựng được phép.

– Thể hiện quy mô công trình, phí xây dựng.

– Hệ số càng cao thì lợi ích kinh tế có thể sẽ cao vì tăng diện tích sàn. Khi phối hợp với mật độ xây dựng sẽ giúp tiết kiệm được quỹ đất. Tuy nhiên, khi hệ số sử dụng quá cao sẽ tác động đến hệ thống hạ tầng khu vực, làm giảm mức độ cạnh tranh của dự án.

– Hệ số sử dụng đất tỷ lệ thuận với mật độ dân cư khu vực. Càng thấp thì mật độ dân cư tại dự án càng thấp.

– Hệ số sử dụng ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của chủ sở hữu căn hộ. Tỷ lệ càng thấp thì diện tích sử dụng càng lớn, khi đó càng có lợi cho chủ căn hộ.

Mong rằng, bài viết trên đã trả lời đầy đủ những thắc mắc của các bạn về hệ số sử dụng đất. Nếu các bạn còn có những thắc mắc nào, có thể liên hệ ngay với Thiên Gia để được tư vấn. Công ty Pháp lý Nhà đất Thiên Gia là đơn vị chuyên làm các thủ tục pháp lý nhà đất. Chúng tôi cung cấp dịch vụ xin phép xây dựng, hoàn công xây dựng, xử lý vi phạm xây dựng,…. Nhận hồ sơ tại các quận Bình Thạnh, Phú Nhuận, Quận 1, Quận 3, Quận 4,…..

HOÀN TIỀN 100% NẾU KHÔNG RA ĐƯỢC HỒ SƠ

CÔNG TY PHÁP LÝ NHÀ ĐẤT THIÊN GIA

Địa chỉ: 08 Trần Kế Xương, Phường 03, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại/Zalo: 0908185857

5/5 - (1 vote)
Post Views: 324